Soi cau bác sĩ khóc lóc về vụ bệnh nhân triệt sản vẫn có bầu

Lúc biết mình sở hữu bầu mặc dù đã triệt sản soi cau lo, bà Sinh gọi điện thoại hỏi thầy thuốc thì được khẳng định đã triệt sản rồi. Tuy nhiên, sau lúc lục lại hồ sơ, BV Bạch Mai lại cho rằng bệnh nhân chưa được triệt sản.

Ko triệt sản nhằm giữ mạng sống cho sản phụ

Vừa qua, trên mạng xóm hội xuất hiện thông tin về bức xúc của bà Lê Thị Nguyên Sinh (40 tuổi, ngụ phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Bà cho biết đã được lương y BV Bạch Mai triệt sản sau khi sinh mổ con đồ vật ba nhưng vẫn với thai con thiết bị tư.Chiều 7-12, BV Bạch Mai cho biết: Bệnh nhân này được mổ đẻ ngày 15-2-2016 sở hữu lý do thai lần ba. Trước lúc mổ, y sĩ đã tư vấn sản phụ bắt buộc triệt sản và cho gia đình ký cam kết triệt sản. Lý do: Bà đã mổ thai lần ba, nếu kế tiếp để có thai sẽ có nguy cơ lúc thai phát triển lớn, thậm chí vỡ tử cung gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe về sau.

Tuy nhiên, trong quá trình mổ, vết mổ rất dính, dính rộng rãi mạch máu và dính đầy đủ tử cung vào thành bụng cần bác sĩ đã quyết định ko triệt sản nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân.

Theo đó, BS Nguyễn Dư Dậu, người trực tiếp phẫu thuật cho bà Sinh, giải thích việc bác sĩ không triệt sản đã được thể hiện trong hồ sơ bệnh án và trong giấy tờ, đưa cho bệnh nhân có về sau xuất viện. “Ngoài ghi vào giấy, tôi nhớ rằng mình đã giải thích và phân tích cho bệnh nhân hiểu tôi đã ko triệt sản nhưng với lẽ bệnh nhân ko nhớ. Vì mang các ví như phẫu thuật sở hữu dính tử cung, dính vết mổ như thế này, bao giờ chúng tôi cũng giảng nghĩa cho bệnh nhân” - ông Dậu soi cau nói.

Khẳng định lần nữa về trách nhiệm thông báo không triệt sản cho bệnh nhân, BS-TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Bạch Mai, cho hay BS Nguyễn Dư Dậu là người đã công tác hơn 30 năm tại BV Bạch Mai và là người sở hữu hoảng hồn nghiệm.

“Do vậy, tôi tin rằng BS Dậu đã giải thích vì sao không thể triệt sản cho bệnh nhân dù đã ký cam kết rồi” - ông Hùng soi cau mb nói.

Ông Hùng cũng cho biết thêm, về mặt y khoa, ví như đã làm cho triệt sản trong mổ, cắt vòi trứng thì kiên cố 100% bệnh nhân ko thể với thai. Và ví như người này mang thai lại thì về chuyên môn bắt buộc khẳng định cứng cáp bác sĩ chưa khiến triệt sản. Đối chiếu lại hồ sơ bệnh án, các thủ thuật đã khiến cho mang bệnh nhân, thành tựu cũng đúng như khẳng định, bệnh nhân này chưa được can thiệp triệt sản sau mổ.

Soi cau bác sĩ khóc lóc về vụ bệnh nhân triệt sản vẫn có bầu
BS Dậu (giữa) khóc, giảng nghĩa nguyên nhân bệnh nhân triệt sản vẫn có thai tại buổi họp báo. Ảnh: H.PHƯỢNG

Trả lời ko đúng do ko nhớ

Trước câu hỏi tại sao lúc trả lời người nhà bệnh nhân gọi điện thoại đến, y sĩ lại khẳng định đã triệt sản, BS Dậu cho biết: “Một năm mổ 500-600 bệnh nhân, số lượng quá to, bệnh nhân gọi tới đột ngột buộc phải thầy thuốc không nhớ” - BS Dậu nói. G http://bit.ly/2KsiXbb

Tại buổi họp báo, TS Hùng cho biết thêm, bệnh viện đã xem xét lại gần như bệnh án, giấy tờ, phương pháp thức mổ, lấy thai và đã khẳng định bệnh nhân chưa được khiến cho triệt sản.

Soi cau bác sĩ khóc lóc về vụ bệnh nhân triệt sản vẫn có bầu 100%

BS Dậu cho hay đã chủ đích không triệt sản để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bệnh nhân. Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Theo TS Hùng, BS Dậu cho biết đã giảng nghĩa có bệnh nhân, giờ người nhà bệnh nhân nói chưa giải nghĩa cũng cực kỳ khó để khẳng định ai đúng, ai sai. Vấn đề của BS Dậu ở đây là kỹ năng giao tiếp, ứng xử, còn về chuyên môn bác sĩ đã xử lý đúng. Về việc giấy tờ ghi rõ để bệnh nhân hiểu sau khi xuất viện và ko lặp lại thiếu sót như ví như gần đây, phía bệnh viện sẽ rút kinh hãi nghiệm sửa đổi.

Cũng theo TS Hùng, trước mắt bệnh viện sẽ gửi văn bản lên Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em để báo cáo vụ việc  http://bit.ly/2jtBXtH.