Soi cau bác sĩ khóc lóc về vụ bệnh nhân triệt sản vẫn có bầu

Khi biết mình có bầu mặc dù đã triệt sản, bà Sinh gọi điện thoại hỏi bác sĩ thì được khẳng định soi cau đã triệt sản rồi. Tuy nhiên, sau khi lục lại hồ sơ, BV Bạch Mai lại cho rằng bệnh nhân chưa được triệt sản.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về bức xúc của bà Lê Thị Nguyên Sinh (40 tuổi, ngụ phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Bà cho biết đã được bác sĩ BV Bạch Mai triệt sản sau khi sinh mổ con thứ ba nhưng vẫn mang thai con thứ tư.

Không triệt sản nhằm giữ mạng sống cho sản phụ

Chiều 7-12, BV Bạch Mai cho biết: Bệnh nhân này được mổ đẻ ngày 15-2-2016 với lý do thai lần ba. Trước khi mổ, bác sĩ đã tư vấn sản phụ soi cau lo nên triệt sản và cho gia đình ký cam kết triệt sản. Lý do: Bà đã mổ thai lần ba, nếu tiếp tục để có thai sẽ có nguy cơ khi thai phát triển lớn, thậm chí vỡ tử cung gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe về sau.

Tuy nhiên, trong quá trình mổ, vết mổ rất dính, dính nhiều mạch máu và dính toàn bộ tử cung vào thành bụng nên bác sĩ đã quyết định không triệt sản nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân.

thong-ke-mien-bac

Theo đó, BS Nguyễn Dư Dậu, người trực tiếp phẫu thuật cho bà Sinh, giải thích việc bác sĩ không triệt sản đã được thể hiện trong hồ sơ bệnh án và trong giấy tờ, đưa cho bệnh nhân mang về sau xuất viện. “Ngoài ghi vào giấy, tôi nhớ rằng mình đã giải thích và phân tích cho bệnh nhân hiểu tôi đã không triệt sản nhưng có lẽ bệnh nhân không nhớ. Vì với những trường hợp phẫu thuật có dính tử cung, dính vết mổ như thế này, bao giờ chúng tôi cũng giải thích cho bệnh nhân” - ông Dậu nói.

Khẳng định lần nữa về trách nhiệm thông báo không triệt sản soi cau mb cho bệnh nhân, BS-TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Bạch Mai, cho hay BS Nguyễn Dư Dậu là người đã công tác hơn 30 năm tại BV Bạch Mai và là người có kinh nghiệm.

“Do vậy, tôi tin rằng BS Dậu đã giải thích vì sao không thể triệt sản cho bệnh nhân dù đã ký cam kết rồi” - ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng cho biết thêm, về mặt y khoa, nếu đã làm triệt sản trong mổ, cắt vòi trứng thì chắc chắn 100% bệnh nhân không thể có thai. Và nếu người này có thai lại thì về chuyên môn phải khẳng định chắc chắn bác sĩ chưa làm triệt sản. Đối chiếu lại hồ sơ bệnh án, các thủ thuật đã làm với bệnh nhân, kết quả cũng đúng như khẳng định, bệnh nhân này chưa được can thiệp triệt sản sau mổ.

Trả lời không đúng do không nhớ

Trước câu hỏi tại sao khi trả lời người nhà bệnh nhân gọi điện thoại đến, bác sĩ lại khẳng định đã triệt sản, BS Dậu cho biết: “Một năm mổ 500-600 bệnh nhân, số lượng quá lớn, bệnh nhân gọi đến đột ngột nên bác sĩ không nhớ” - BS Dậu nói.

Tại buổi họp báo, TS Hùng cho biết thêm, bệnh viện đã xem xét lại toàn bộ bệnh án, giấy tờ, cách thức mổ, lấy thai và đã khẳng định bệnh nhân chưa được làm triệt sản.