Soi cau lo những việc khiến bạn dễ bị đột tử nên tránh

Bệnh tim mạch là căn bệnh dễ gây ra đột tử nhất, bạn hãy đọc những điều sau đây để tránh để có thể tránh được nguy cơ đột tử không báo trước.

Soi cau Mùa đông là mùa rất dễ bùng phát các bệnh tim mạch, mọi người cần tránh những nguy cơ từ đây mang lại. Chuyên gia tim mạch khuyên bạn 10 hành vi nên tránh:

1. Buổi sáng ngủ dậy nhanh chóng bật dậy khỏi giường

Khoảng từ 6 - 11 h sáng gọi là giai đoạn nguy hiểm cho mệnh tim mạch, có tới 70% những bệnh nhân bị vỡ mạch hay phát sinh các bệnh tim vào giờ này đặc biệt là lúc sáng vừa ngủ dậy tim yếu nhất. Khi ngủ thì con người rơi vào trạng thái thả lỏng cơ thể nhịp tim đập chậm khi dậy tim chuyển sang đập nhanh làm huyết quản co thắt hoặc lượng huyết dịch chuyển nhanh nhiều dễ tạo thành huyết khối. Nên khi ngủ dậy không được ngồi bật dậy nhanh sẽ gây ra hiênnj tượng chóng mặt và buồn nôn vì huyết áp thấp. Người huyết áp cao dậy đột ngôt có thể dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tìm. Trước khi dậy mọi người nên duỗi tay chân vài phút rồi từ từ ngồi dậy sau đó từ từ đứng ra khỏi giường.

 

2. Đang ngồi vệ sinh thì đứng bật dậy quá nhanh

Khi đang ngồi vệ sinh do dùng sức nhiều có thể làm huyết áp giảm nhẹ, cơ thành bụng và cơ hoành bị co thắt mạnh có thể thiếu máu não lượng oxy ít hơn nên không đột ngột đứng dậy có thể làm nhồi máu cơ ti, gây tử vong. 

Tốt nhất khi đi vệ sính hãy chậm rãi sẽ tránh đường nguy cơ

3. Từ phòng ấm đi ra lạnh

Soi cau lo Một vài trường hợp tử vong đột ngột xảy ra thường ở mùa lạnh vì các mạch bị thắt do trời lạnh gây nhồi máu cơ tim, người cao tuổi có nguy cơ hơn cả vi sức khỏe yếu hơn dễ rối loạn huyết áp gây co giãn tĩnh mạch.

Những người bệnh hãy chú ý đặc biệt hơn với thời tiết lạnh, mặc ấm bảo vệ cơ thể và hệ hô hấp tránh tiép xúc với không khí lạnh. 

4. Tập thể dục ngoài trời khi có sương mù

Tránh tập thể dục trong thời tiết này vì cơ thể dễ nhiễm độc trong không khí, ảnh hưởng cung cấp oxy , tăng khả năng mắc bệnh tim mạch

5. Tắm hơi trong khi cơ thể mệt mỏi

Bạn hãy bỏ ngay thói quen này nhé vì thực tế nhiệt độ ở phòng tắm hơi cao sẽ khiến các mạch máu mở rộng nhanh chóng, lỗ chân lông giãn nở hơn và lượng máu về tim cũng nhanh sẽ dồn gánh nặng cho tim. Đặc biệt tránh khi bạn vừa uống rượu đến phòng xông hơi sẽ gây nguy hiểm hơn nhiều. Nếu thấy tim đập nhanh, buồn nôn lập tức dừng và cần báo cáo cấp cứu kịp thời

6. Ngồi xem tivi lâu, uống trà quá đặc

Hãy bỏ ngay thói quen này, xem tivi trên 4h/ngày cũng có nguy cơ mắc tim mạch tới 7% nếu kết hợp với rượu bia hay trà đặc khi xem tivi sẽ làm tim đập nhanh ảnh hưởng tới tim. Tránh uống quá đặc gây kích thích tim.

7. Ăn uống quá nhiều khi tức giận

Nhiều ngừoi hay có thói quen đi ăn sau khi giận dữ là không tốt, khi giận hormone làm mạch máu co thắt gây huyết áp tăng cao lường đường trong máu cũng cao va ăn quá nhiều cũng làm huyết áp tăng cao đối với ngừoi tiểu đường, mỡ máu cao còn nguy  hiểm hơn.

8. Hút thuốc trong phòng kín

Trong khói thuốc lá chứa hàng ngàn chất độc hại như nicotin, carbon monoxide... dẫn đến co thắt mạch, thiếu máu cục bộ cơ tim, loạn nhịp tim nghiêm trọng, dẫn đến các yếu tố nguy cơ tử vong đột ngột sau đó.

Người hút thuốc lá trong phòng kín, không gian hẹp, thông gió kém càng có nguy cơ cao hơn. Đặc biệt là người cao tuổi, người bị cao huyết áp, cơ thể suy nhược, nếu sống trong môi trường như vậy rất dễ bị đột tử.

9. Uống cafe sau khi uống rượu

Soi cau mb uống rượu xong tiếp tục uống cafe sẽ làm não chuyển sang trạng thái hưng phấn và kích thích mạch máu giãn nở tạo gánh nặng cho tim và tổn thương cơ thể hơn.

Những người uống quá 50ml rượu nặng 38 độ trở lên thì không nên tiếp tục uống cà phê. Nếu uống rượu ít hơn thì cũng không nên uống cà phê quá 200ml. Trong vòng từ 30-60 phút sau khi uống rượu trắng, sau 1-3 tiếng sau khi uống rượu vang thì không nên uống cà phê.

10. Uống rượu khi tâm trạng buồn chán. 

Cách này làm tìm đập nhanh , động mạch thu hẹp không nên uống quá nhiều rượu vào thời gian này.